Bị phá nát nhà vì nghi dùng bùa ngải
Bùa Phép Đạo Học Huyền Thuật

Bị phá nát nhà vì nghi dùng bùa ngải

Nghi ông Pi dùng bùa ngải để hại người dân trong làng, cả làng đã kéo đến đập phá tan nát nhà ông, bắt ông cúng Giàng một con bò và 25 triệu đồng. Xã biết nhưng cũng không thể can thiệp bởi “phép vua thua lệ làng”.

Ngôi nhà gạch mới xây của ông Pi bị đập hết tường, ông phải dùng tấm tôn ốp tạm.

Cách đây gần một tháng, gia đình ông Pi (70 tuổi) và gia đình bà Kpuih Khoi (60 tuổi) ở làng A Mo, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai xảy ra mâu thuẫn. Cùng thời gian này, bà Kpuih Phing (65 tuổi, cùng làng) do có chuyện buồn nên đã uống thuốc trừ sâu uống tự tử.

Trong đám ma của bà Kpuih Phing, ông Pi lỡ lời nói: “Mới nghe tin tôi cứ tưởng bà Khoi chết” (vì lâu nay bà Khoi vẫn đang mang bệnh). Nghe xong, mọi người trong đám tang và gia đình bà Khoi đã la mắng, xô đẩy ông Pi ra khỏi nhà. Họ cho rằng chính ông Pi đã dùng “thuốc thư” (một lại bùa ngải) để giết bà Ping và làm bà Khoi đau ốm liên tục.

Sau đám tang, bà Kpuih Khoi lên cơn đau phải đi cấp cứu. Bác sĩ kết luận bà Khoi bị bệnh thận. Tuy nhiên gia đình bà cho rằng chính ông Pi đã dùng “thuốc thư” khiến bà bị đau. Dân làng kéo đến nhà ông Pi đập phá nhà cửa và bắt ông phải cúng Giàng 25 triệu đồng.

Người cầm đầu vụ đập phá nhà ông Pi là Puih Êtk (35 tuổi). Toàn bộ tài sản, căn nhà gạch mới xây của ông Pi bị phá tan tành. Không chỉ thế, gia đình ông Pi còn bị cả làng “tẩy chay”.

Một người cháu rể của ông Pi giấu tên, nói: “Tôi mà nói tên cho chị thì cả làng biết sẽ kéo nhau đến đập phá, chặt hết cà phê của tôi nên không nói được. Người dân tộc thiểu số sợ lắm, có việc chi là họ kéo cả làng đến luôn. Mình không dám làng chi cả”.

Ông Đinh Hngaih, Chủ tịch xã Bờ Ngoong, cho biết: “Sau khi nhận được tin, chúng tôi đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân, vận động và giải thích cho bà con hiểu bản chất vấn đề, không nên có hành động vi phạm pháp luật. Còn số tiền của ông Pi đã đưa cho họ thì chúng tôi cũng không lấy lại được. Vấn đề này rất phức tạp nên xã cũng phải chịu cả làng thôi”.

  • Design9.0
  • Usability7.0
  • Features6.0
7.3Overall Score

Bình luận

Post Comment