Bùa hộ mệnh bí ẩn của người cổ đại
Bùa Phép Đạo Học Huyền Thuật

Bùa hộ mệnh bí ẩn của người cổ đại

Tấm bùa hộ mệnh cổ xưa và huyền bí được phát hiện ở đảo Síp, với phần chữ khắc giống hệt nhau dù đọc xuôi hay ngược.

Nhóm khảo cổ từ Đại học Jagiellonian, Ba Lan, tìm thấy tấm bùa hai mặt ở thành phố cổ ở Nea Paphos, tây nam Síp (quốc đảo phía đông Địa Trung Hải). Nó có niên đại khoảng 1.500 năm.

Trên một mặt tấm bùa có khắc 59 chữ cái Hy Lạp, khi đọc xuôi hoặc ngược đều giống nhau. Dòng chữ “ΙΑΕW ΒΑΦΡΕΝΕΜ ΟΥΝΟΘΙΛΑΡΙ ΚΝΙΦΙΑΕΥΕ ΑΙΦΙΝΚΙΡΑΛ ΙΘΟΝΥΟΜΕ ΝΕΡΦΑΒW ΕΑΙ” được tạm dịch là: “Iahweh (một vị thần) là người mang tên bí mật, con sư tử của Re an toàn trong ngôi đền của ông”.

Tấm bùa hộ mệnh viết bằng chữ Hy Lạp đọc xuôi ngược đều giống nhau. Ảnh: Marcin Iwan/Jagiellonian University.

Theo UPI, mặt còn lại có nhiều hình ảnh, như vị thần Ai Cập Osiris, vị thần của sự im lặng Harpocrates, một sinh vật thần thoại đầu chó đang bắt chước tư thế của thần Harpocrates.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tấm bùa hộ mệnh là bằng chứng cho thấy những người sống trên đảo Síp tiếp tục những nghi thức truyền thống, tín ngưỡng đa thần đến thế kỷ thứ 5, kể cả khi Kitô giáo trở thành tôn giáo chính thức dưới sự cai trị của Đế quốc Đông La Mã.

Theo Lê Hùng

VnExpress

Review Overview
  • Performance5.0
  • Design4.5
  • Features4.0
  • Battery Life4.5
  • Usability4.0

Praesent blandit laoreet nibh. In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a, venenatis vitae, justo. Etiam iaculis nunc ac metus. Fusce pharetra convallis urna. In hac habitasse platea dictumst. Nam adipiscing. Donec mollis hendrerit risus. Sed mollis, eros et ultrices tempus, mauris ipsum aliquam libero, non adipiscing dolor urna a orci.

4.4Overall Score

Bình luận

Post Comment