Trang chủ Đạo Học Huyền Thuật Ông tơ Bà Nguyệt có thật Hay hư cấu ?

Ông tơ Bà Nguyệt có thật Hay hư cấu ?

Đây không phải giờ kể truyện cổ tích
Đời nhà Đường (618 – 907) có chàng nho sĩ tên Vi Cố, học giỏi, thi phú tài danh. Một hôm du học đến Đông Đô, giữa đêm trăng sáng, chàng thơ thẩn dạo chơi bỗng nhìn thấy một cụ già râu tóc bạc phơ, ngồi nhìn vào quyển sổ to, tay se tơ đỏ. Vi Cố lấy làm lạ đến gần, hỏi:
– Chẳng hay lão trượng ở đâu đến đây mà ngồi một mình giữa đêm khuya canh vắng? Còn sách này là sách chi và tơ đỏ này, cụ se làm gì?
Cụ già đáp:
– Ta là Nguyệt Lão, xem sổ định hôn của dân gian. Còn chỉ ta đương se là duyên của vợ chồng do tơ này buộc lại.
Vi Cố mừng rỡ, xin cụ cho biết duyên của mình. Cụ già mỉm cười nói:
– Số duyên của nhà ngươi là con bé 3 tuổi của mụ ăn mày, thường ăn xin ở chợ Đông Đô
Vi Cố nghe, thở dài không nói nên lời. Cụ già biết ý, bảo:
Đó là duyên trời định. Già này không thay đổi được. Mà nhà ngươi muốn tránh cũng chẳng xong.
Vi Cố buồn bã, từ giã lủi thủi đi về. Sáng hôm sau, Vi Cố ra chợ Đông Đô, quả thực trông thấy một mụ ăn mày, tay ẵm đứa bé gái 3 tuổi, xin ăn ở góc chợ. Cố bực tức, mướn một gã lưu manh đâm chết được đứa bé kia, sẽ thưởng nhiều tiền. Tên lưu manh vâng lời, cầm dao xông đến, chém một nhát vào đầu đứa bé. Mụ ăn mày hốt hoảng, ôm con chạy.
Tên lưu manh tưởng đứa bé đã chết, sợ người bắt nên bỏ trốn. Mười lăm năm sau, Vi Cố đi thi đỗ Thám Hoa. Vào triều bái yết nhà vua xong, Cố ra lễ quan Tể Tướng họ Chu vốn làm chủ khảo khoa thi, thấy quan tân khoa chưa vợ, quan Tể Tướng liền gả con gái cho. Vi Cố mừng rỡ, bái tạ.
Đến khi nhập phòng, Cố nhìn thấy vợ mỹ miều, đẹp đẽ lấy làm hớn hở, vừa ý. Chợt nhìn ở sau ót có một vết thẹo, chàng lấy làm lạ hỏi. Nàng thành thật kể rõ thân thế mình vốn là con của mụ ăn mày, 15 năm về trước bị tên lưu manh ác độc, không biết có thâm thù gì lại chém nàng. May mẹ nàng nhanh chân chạy khỏi, nàng chỉ bị thương sau ót. Mẹ chết, nàng chịu cảnh bơ vơ, may Tể Tướng gặp giữa đường, vì không con nên đem về nuôi xem như máu huyết.
Nghe vợ thuật, Vi Cố thở dài, lẩm bẩm: Thật là duyên trời định!
Đó là truyện truyền thuyết ở bên xứ Tàu, ở VN chúng ta cũng có hàng trăm câu truyện như vậy, có điều, truyền thông chúng ta không bằng bên đó, nên những gì đi vào tâm trí chúng ta hầu hết là văn hóa Trung Hoa.
kể cả hiện nay, những người nam hay nữ, họ khó lấy chồng hay lấy vợ, họ đến chùa cầu cúng, ở ngoài bắc thì họ đến đền thờ mẫu tứ phủ, ngay ở hà nội, thì chùa hà, phủ tây hồ, hay Bia Bà cũng là những nơi họ cầu cúng để mau chóng có đôi có cặp.
Còn những vùng dân tộc thiểu số hay những vùng núi phía bắc thì họ đến nhà thầy Bùa, thầy pháp. Vậy chả nhẽ những thầy bùa thầy pháp cũng là ông tơ bà nguyệt sao ??
Đọc kỹ câu truyện truyền thuyết trên ta thấy có điểm rất vô lý. !!!
Ông tơ ngồi lật sổ và nói “Đó là duyên trời định. Già này không thay đổi được. Mà nhà ngươi muốn tránh cũng chẳng xong.”. Vật là ông ta làm theo lệnh trời, mà tránh cũng ko dc. vậy thì là do trời rồi, cũng còn cần ông làm gì nữa ?? và khi cầu cúng ông tơ bà nguyệt thì cầu cúng trời mới phải chứ. Đó là rất nhiều điều vô lý khi đọc truyện truyền thhuyết, nếu bạn tinh ý bạn sẽ thấy.
NGhiên cứu tâm thức học phật giáo , bản thân tôi thấy có 1 ý rất thuyết phục là : người vợ, người chồng chúng ta chính là phản chiếu  cái hình ảnh nằm trong tâm trí chúng ta.
Chúng ta thường liên kết với những thứ nó đã nằm trong đầu chúng ta rồi. Kể cả những thứ bạn ghét hay bạn thích.
Hầu hết chúng ta nên duyên với 1 hình mẫu mà trước đó ta đã mường tượng ra. đã suy nghĩ về hình ảnh đó, tiêu chuẩn đó. Rồi một ngày , ta gặp lại đúng hình ảnh đó, ta có sức hút kỳ lạ với hình ảnh đó. Bởi nó chính là ta và hôm nay ta đã tìm thấy. Việc này xảy ra ở phần đáy tâm thức, tàng thức, ko phải ý thức ta kiểm soát được.Nên  chúng ta yêu quý 1 ai đó thì ngay những lần gặp đầu tiên ta đã thấy họ rất quen rồi.
Có 1 câu nói bất hủ của các cụ xưa “ghét của nào trời trao của đó” câu này rất đúng với lý của tâm thức tôi vừa nêu. Khi ta ghét ai thì cái hình ảnh của việc ta ghét đó nó cũng nằm trong tâm trí ta rồi, mà phần tàng thức nó ko biết yêu ghét, nó thấy có hình ảnh trùng khớp là nó liên kết. vì phần yêu ghét nó nằm trên phần ý thức. Vậy nên tốt nhất nếu bạn ghét ai đó thì hãy tìm cách chữa lành việc đó càng sớm càng tốt.
Và câu kết lại là, ông tơ bà nguyệt là sản phẩm của trí tuệ cổ đại, mang tính dân gian tuyền miệng, không mang tính triết lý hay giáo dục.Nếu bạn muốn có người bạn trăm năm lý tưởng với mình, thì hãy vẽ người đó trong tâm trí một thời gian, cố giữ hình ảnh đó, đừng thay đổi thì bạn sẽ gặp được thôi. Thanks

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết yêu thích

Ý Nghĩa Tứ Linh Trong Phong Thủy – Long ly quy phượng

Long Lân Quy Phụng hay Long Ly Quy Phượng là 4 linh vật thuộc bộ tứ linh nổi tiếng trong văn hóa tâm linh....

10 linh vật phong thủy theo tuổi, mệnh mang lại may mắn

Linh vật phong thủy là gì?  Vật phẩm, vật phẩm phong thủy hay còn gọi là pháp khí, các linh vật mang lại linh vật...

Ông tơ Bà Nguyệt có thật Hay hư cấu ?

Đây không phải giờ kể truyện cổ tích Đời nhà Đường (618 – 907) có chàng nho sĩ tên Vi Cố, học giỏi, thi phú...

Hướng dẫn tự làm Bùa Yêu của dân Tộc

Hôm nay là chủ đề hướng dẫn làm bùa yêu tại nhà , nó là cách gìn giữ vợ chồng của dân tộc thiểu...

BÌNH LUẬN MỚI

Bình luận

0936425425